【Bạn Nên Biết】Răng Khôn Hàm Trên Bị Sâu Nên Nhổ Hay Nên Trám?

Răng khôn hàm trên bị sâu có nên nhổ không? Răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ bỏ hay hàn trám phụ thuộc vào tình hình chiếc răng đó và mức độ bệnh lý ảnh hưởng như thế nào. Hàn trám và nhổ răng là hai phương pháp có thể áp dụng cho trường hợp sâu răng khôn hàm trên. Tuy nhiên, cần được thăm khám kỹ càng mới có phương pháp thích hợp nhất.

Trường hợp nào nên hàn trám răng khôn hàm trên bị sâu?

Dựa vào tình hình cụ thể của chiếc răng khôn đang mọc mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nên nhổ bỏ hay bảo tồn răng. Răng khôn hàm trên bị sâu sẽ được bảo tồn trong những trường hợp sau:

  • Răng khôn hàm trên bị sâu nhẹ nhưng mọc thẳng: Với những chiếc răng này thì không nhất thiết phải nhổ bỏ. Bác sĩ chỉ cần hàn trám lại để sâu răng không lây lan là được.
  • Răng khôn sâu nhẹ, không gây hại cho sức khỏe hàm răng: Đây cũng là trường hợp không nhất thiết phải nhổ bỏ. Mặc dù nhổ chiếc răng này không ảnh hưởng đến hoạt động của hàm răng nhưng việc nhổ nó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn do đó có thể lựa chọn phương pháp hàn trám răng.
  • Răng khôn đảm nhận chức năng ăn nhai: Đa phần răng khôn đều không có vai trò ăn nhai, nhưng vẫn có trường hợp răng khôn hàm trên giữ vai trò tích cực trong hoạt động ăn nhai. Đối với những chiếc răng này thì việc bảo tồn là cần thiết để không ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống bình thường của bạn. Nếu nhẹ thì hàn trám, nặng có thể bọc răng sứ để giữ lại chiếc răng khôn có ích.

Trường hợp nào nên nhổ răng khôn hàm trên bị sâu? Nhổ răng khôn bị sâu có đau không?

Răng khôn hàm trên bị sâu thường ít gây tác hại xấu đến hàm răng như răng khôn hàm dưới nhưng cũng được bác sĩ chỉ định nhổ răng hàm trên trong cùng với những trường hợp sau đây:

  • Răng khôn hàm trên bị sâu nặng: Với những chiếc răng sâu quá nặng, cho dù là nó có ích đối với hàm răng thì cũng phải nhổ bỏ để ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng khác như: Viêm tủy, nhiễm trùng tủy…
  • Răng khôn hàm trên bị sâu mọc lệch, mọc ngầm: Những chiếc răng mọc lệch, mọc ngầm thì việc loại bỏ là điều cần thiết bởi nếu để lâu ngày không những tình trạng sâu sẽ lan rộng ra các răng bên cạnh mà còn làm xô lệch răng toàn hàm gây mất thẩm mỹ cho hàm răng.

Như vậy, muốn xác định được răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ hay hàn trám cần được thăm khám cụ thể bởi bác sỹ để có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672