【Phải Xem】Răng Khôn Không Mọc Hết Có Sao Không?

 

Có khá nhiều người đang gặp phải tình trạng răng khôn không mọc hết, răng khôn mọc 1 nửa khi chỉ mọc một nửa thân răng hoặc răng có dấu hiệu mọc gây nhiều đau nhức nhưng không thấy trồi lên,… khiến không ít người cảm thấy lo lắng vì không biết có nên nhổ không hay cứ để như thế. Để biết cách xử lí trường hợp này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguyên nhân khiến răng khôn không mọc hết

Theo các nghiên cứu của một số chuyên gia, có từ 30 – 35% người có tỉ lệ răng khôn mọc lệch, khoảng 30% răng khôn có xu hướng mọc ngầm hoặc không có dấu hiệu mọc. Bên cạnh đó, khi mọc răng khôn hàm dưới thường bị lệch hoặc mọc ngầm nhiều hơn mọc răng khôn hàm trên.

Hiện nay, khi tình trạng răng miệng ngày càng được quan tâm nhiều hơn, hiện tượng răng khôn không mọc hết là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc. Trên thực tế, răng khôn không mọc hết có thể do các nguyên nhân sau:

  • Thời gian mọc một chiếc răng khôn thường kéo dài rất lâu, một chiếc răng khôn để mọc hoàn chỉnh phải mất từ 4 – 5 năm, được chia thành nhiều đợt nhú, mỗi đợt cách nhau 1 – 2 năm, nếu răng khôn mới nhú lên chỉ một ít có thể nó đang trong quá trình mọc.
  • Răng khôn không mọc hết có thể do chiếc răng này đã bị lợi trùm lên trên, phần lợi quá dày khiến răng không thể trồi lên, trong một số trường hợp sẽ gây ra tình trạng răng cố trồi qua nướu ở vi trí khác nên bị lệch hoặc răng không mọc tiếp theo đúng thời gian mọc.
  • Răng khôn không mọc hết còn có thể do mầm răng khôn nằm sâu trong xương ổ răng, thấp hơn các răng bên cạnh, vì thế khi mọc lên sẽ xảy ra tình trạng răng khôn không có chiều cao ngang bằng các răng khác, khiến nhiều người nghĩ răng vẫn chưa mọc hết.

Ngoài ra, nếu răng khôn trong quá trình mọc đâm vào răng số 7 do bị nghiêng hoặc lệch cũng có thể gây ra tình trạng răng trồi lên không hết phần thân răng, khiến răng kế bên tổn thương và gây nhiều ảnh hưởng khác.

Làm thế nào khi răng khôn không mọc hết?

Trong các trường hợp răng khôn không mọc hết, để biết cách xử lí như thế nào là tốt và an toàn nhất, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-Quang để xác định chính xác tình trạng chiếc răng khôn đó như thế nào, nếu răng mọc phức tạp phải chụp X-Quang 3D để thấy rõ cấu trúc chân răng và một phần xương ổ răng.

Sau khi đã biết rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ tiến hành khắc phục tùy từng trường hợp như sau:

  • Nếu răng đang mọc và chỉ mới nhú lên 1 phần, qua phim X-Quang bác sĩ thấy mầm răng vẫn ổn định và bình thường, không có dấu hiệu nghiêng, lệch hay mắc sâu trong xương ổ răng thì không cần tác động vào, nên đợi răng mọc hoàn chỉnh sau đó mới quyết định làm gì dựa vào tình trạng của răng lúc đó.
  • Nếu răng mọc nhưng bị lợi trùm, qua chụp phim thấy mầm răng không có vấn đề gì thì tiến hành cắt lợi trùm để giúp thân răng bộc lộ và tiếp tục mọc lên. Trường hợp mầm răng bị nghiêng, lệch phải thực hiện rạch răng khôn rồi nhổ răng khôn ngay để tránh đau nhức và gây ảnh hưởng răng kế bên.
  • Nếu răng đã mọc hoàn chỉnh nhưng thân răng khôn không mọc hết, răng có chiều cao thấp hơn các răng bên cạnh, chụp phim cho thấy chân răng khôn nằm sâu hơn các răng khác, nên tiến hành nhổ để tránh gây nhiều biến chứng về sau này.
Rate this post
091.333.7672