【Phải Xem】Răng Khôn Nằm Ngang Là Răng Gì?

Răng khôn nằm ngang được coi là một trong những biến chứng khó lường của răng khôn mọc lệch. Chiếc răng này thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ để không gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Răng khôn nằm ngang là như thế nào?

Răng khôn nằm ngang hay còn gọi là răng khôn mọc lệch 90 độ, đây là một trong những biến chứng của chiếc răng mọc lệch. Thông thường răng sẽ mọc theo phương thẳng đứng so với cung hàm. Tuy nhiên, nhiều chiếc răng khôn lại không mọc theo quy luật tự nhiên đó. Nguyên nhân khiến răng khôn nằm ngang chính là do chiếc răng này mọc cuối cùng trên cung hàm nên không còn đủ chỗ để mọc theo hướng thẳng đứng bình thường mà phải đâm xiên, mọc lệch.

Ngoài ra, răng khôn nằm ngang còn là do răng mọc ở độ tuổi trưởng thành khi mà xương hàm đã ổn định và cứng chắc, vì vậy chiếc răng khi mọc lên bị sự cản trở bởi xương hàm đành tìm một hướng mới dễ dàng hơn và việc mọc lệch 90 độ chính là kết quả. Vì răng khôn nằm ngang nên sẽ không thể nhô lên khỏi nướu được do đó bạn sẽ khó quan sát thấy chiếc răng này ngoại trừ những phiền phức mà nó mang lại.

Tác hại của răng khôn nằm ngang

Răng khôn nằm ngang không những không giúp ích gì cho hoạt động của hàm răng mà còn gây ra nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe của khổ chủ. 3 tác hại thường thấy của chiếc răng khôn nằm ngang là:

Viêm sưng, đau nhức kéo dài: Đây là biểu hiện dễ nhận thấy nhất của chiếc răng khôn nằm ngang. Răng khôn sẽ không nhú lên khỏi “mặt đất” mà ẩn sâu dưới cung hàm làm viêm sưng vùng nướu bên trên. Tình trạng này sẽ kéo dài mãi nếu không có biện pháp nhổ bỏ chiếc răng này.

Làm tiêu xương răng bên cạnh: Răng khôn khi nằm ngang, phần mặt răng sẽ đâm qua chiếc răng số 7 bên cạnh. Lâu dần, dưới tác động của lực mọc răng, phần chân răng số 7 sẽ bị gãy, vỡ, thậm chí tiêu xương nếu lực đẩy của chiếc răng khôn lớn.

Gây xô lệch răng toàn hàm: Nhẹ hơn tình trạng tiêu xương là chiếc răng khôn nằm ngang sẽ làm xô lệch răng toàn hàm. Răng mọc lệch 90 độ sẽ đẩy răng trên cung hàm lệch khỏi vị trí ban đầu, khiến hàm răng của bạn bị lệch lạc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nó sẽ gây đau nhức cho răng số 7, tác động xấu đến khả năng ăn nhai.

Có thể nói răng khôn nằm ngang không những không giúp ích gì cho hoạt động ăn nhai ngược lại nó còn là nguyên nhân dẫn đến những hiểm họa khó lường cho sức khỏe răng miệng.

Cách phòng tránh các biến chứng của răng khôn nằm ngang

Để hạn chế tác hại của chiếc răng khôn nằm ngang thì biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất là kiểm soát tốt việc mọc răng và nếu thấy bất kỳ dấu hiệu răng mọc lệch lạc cần được nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672