【Bạn Nên Biết】Nhổ Răng Khôn Số 8 Có Biến Chứng Không?

Nhổ răng khôn số 8 là một trong những chiếc răng mà hầu như các bác sĩ nha khoa luôn khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ đi, đặc biệt là trong những trường hợp răng số 8 mọc không đúng vị trí của mình. Nhổ răng số 8 là một kỹ thuật nha khoa tương đối phức tạp hơn so với cách nhổ răng thông thường nên rất nhiều bệnh nhân lo lắng không biết nhổ răng số 8 có nguy hiểm hay biến chứng gì không?

Vì sao cần phải nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn được gọi là răng cối lớn thứ 3, và được dân gian gọi với cái tên rất quen thuộc đó là răng khôn. Đây là những chiếc răng mọc sau cùng nhất trên cung hàm ở độ tuổi trưởng thành từ 18 – 25 tuổi. Vì nó là răng mọc muộn nhất trong tất cả các răng nên khi mọc thường thiếu chỗ nên răng khôn hàm dưới thường mọc lệch về phía răng số 7 hoặc phía má. Răng số 8 khi mọc nếu không được vệ sinh răng miệng tốt rất dễ dẫn tới viêm quanh răng, viêm mô tế bào do lợi trùm.

Khi răng số 8 mọc không đủ chỗ thì thường có xu hướng mọc xiên, mọc ngược, có khi đâm vào nướu hoặc răng xung quanh. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau nhức kéo dài, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biểu hiện của răng khôn mọc lệch thường gây cho người bệnh mệt mỏi, sốt, nổi hạch sưng, đau tại chỗ mọc răng, khó há miệng. Nặng hơn má phía răng đau sưng to, có trường hợp sưng lan tỏa lên cả mắt cùng bên và sàn miệng, gây nhiễm khuẩn huyết. Biến chứng muộn là viêm lợi, viêm nha chu gây tiêu xương, túi nha chu ở vùng này còn làm cho răng số 7 lung lay và mất răng số 7 sớm.

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm hay biến chứng gì không? Nhổ răng số 8 có đau không?

Ngày nay, với tay nghề của bác sĩ ngày càng được nâng cao hơn cũng như kỹ thuật nha khoa ngày một tân tiến, hiện đại sẽ giúp cho quá trình nhổ răng số 8 được giảm thiểu sang chấn đến mức thấp nhất nên sẽ không gây nguy hiểm hay biến chứng gì đến bệnh nhân. Thông thường, để đảm bảo một ca nhổ răng số 8 được an toàn, các bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật nhổ răng theo quy trình như sau:

  • Trước tiên, để xác định chính xác răng số 8 hàm dưới mọc ở vị trí nào thì bác sĩ sẽ cho tiến hành chụp phim X – Quang, để có thể đưa ra những phương pháp nhổ bỏ thích hợp nhất.
  • Tùy vào vị trí mọc của răng số 8, bác sĩ có thể sẽ phải tách nướu hoặc không. Sau đó sẽ bác sĩ sẽ tiến hành lấy chiếc răng khôn ra khỏi nướu bằng các loại dụng cụ y tế nha khoa.
  • Sau khi lấy được chiếc răng khôn ra khỏi nướu, bác sĩ sẽ khâu lại vết cắt nướu bằng chỉ nha khoa hoặc chỉ tự tiêu. Nếu bác sĩ khâu bằng chỉ nha khoa thì thường 1 tuần sau bệnh nhân sẽ được hẹn lại để đến cắt chỉ.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

adasdsadsadas

test

091.333.7672