【Phải Xem】Răng Khôn Và Đa Dạng Biến Chứng

Răng khôn thường có hình dạng bất thường cả ở thân răng và chân răng, do vậy nó làm cản trở quá trình mọc lên bình thường của răng. Răng khôn mọc lệch ngầm gây ra rất nhiều biến chứng ảnh hưởng tại chỗ và sức khỏe toàn thân của người bệnh. Mọc răng khôn khác hẳn với việc thay răng theo chu trình của con người, vì vậy mà chúng có những biến chứng đặc biệt nguy hiểm với tính mạng và sức khỏe của con người. Do vậy việc hiểu biết về nguy cơ, biến chứng do răng khôn gây ra là rất cần thiết trong việc dự phòng các bệnh răng miệng. Dưới đây là tổng hợp đa dạng biến chứng nguy hiểm khi mọc răng khôn.

Các biến chứng khi mọc răng khôn

Nhiễm khuẩn gây viêm nhiễm tại chỗ

tai biến răng khôn hay gặp nhất, sự tích tụ thức ăn và vi khuẩn tại chỗ răng khôn mọc lệch gây viêm tổ chức quanh thân răng. Răng bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm, khiến thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi nướu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp. Răng khôn mọc chen chúc do không đủ chỗ là nguyên nhân khiến thức ăn dễ bị kẹt lại trong kẽ răng lâu ngày sẽ gây ra viêm lợi và hôi miệng. Bệnh nhân thấy đau, hôi miệng, sưng nề vùng lợi răng khôn, có thể thấy có mủ chảy ra, khó há miệng. Những viêm nhiễm này sẽ tái đi tái lại nhiều lần, những lần tái phát sau sẽ càng nặng nề hơn. Trong một số trường hợp không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lan rộng sang các khu vực khác như mang tai, má, xuống cổ, viêm xương, viêm màng trong tim, nhiễm trùng máu… gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra răng lợi bị nhiễm khuẩn khi răng khôn hàm trên đập vào lợi của răng khôn hàm dưới gây tổn thương cho vùng da mềm và rất khó chữa trị này. Những chiếc răng này dễ bị nhiễm khuẩn gây sưng hàm rồi lây lan khắp quai hàm và cổ họng. Khi gặp triệu chứng sốt cao, hàm sưng do răng khôn thì cần đến ngay bác sĩ khám và nhổ răng khôn ngay khi các các xét nghiệm cho phép.

Nếu để lâu xuất hiện mủ tại ổ viêm nhiễm, mủ chảy lan xuống thành họng, làm sưng tấy, gây đau khi nuốt, ăn uống khó khăn dẫn đến dễ sụt cân. Nếu để tình trạng xuất hiện mủ, xơ hóa mà lâu ngày sẽ tạo lỗ rò ra ngoài má, gây sẹo trên mặt.

Gây tổn thương răng bên cạnh (răng số 7)

Răng khôn mọc lệch ngầm thường làm hỏng răng bên cạnh. Khe hở giữa răng khôn mọc lệch và răng số 7 gây dắt thức ăn và làm sâu răng. Khi răng khôn ép vào răng bên cạnh sẽ làm tiêu một phần thân và chân răng này, đồng thời tiêu xương ở mặt xa của răng số 7.

Quá trình tổn thương có thể âm thầm kéo dài trong nhiều năm đến khi tổn thương lan rộng bệnh nhân mới đi khám thì lúc này nhiều khi răng số 7 đã hỏng, không thể giữ lại được. Trong khi đó bạn cần biết rằng, răng số 7 hay còn gọi là răng hàm lớn thứ hai là một trong những răng giữ chức năng ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm.

Gây u, nang xương hàm

Răng khôn mọc lệch còn có thể gây u nang xương hàm. Nang này có thể làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Đôi khi cần phải loại bỏ mô và xương. Những nhiễm trùng mạn tính quanh thân răng, những tổ chức của túi răng còn sót lại do quá trình mọc lên không hoàn chỉnh của răng khôn là nguyên nhân để hình thành lên những khối u xương hàm như nang thân răng, K xương hàm… Trường hợp nặng còn phá hủy xương hàm, gây tiêu xương hàm dần dần, làm tăng nguy cơ gãy xương hàm, nhiễm trùng huyết, viêm xương hàm dưới.

Gây rối loạn về phản xạ và cảm giác

Do ở mặt có nhiều thần kinh chi phối nên khi răng khôn mọc lệch ngầm chèn ép vào dây thần kinh gây mất, giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm. Có thể gây hội chứng giao cảm: Đau một bên mặt; phù, đỏ quanh ổ mắt.

5. Hỏng tủy răng

Một số trường hợp răng khôn không thể mọc, chúng sẽ phải mọc ngầm dưới nướu, nó có thể đâm vào chân răng số 7 phía trước và làm thủng chân răng này. Khi răng khôn được nhổ ra bạn buộc phải điều trị tủy của răng số 7 nếu răng bị nhiễm trùng tủy răng do lỗ thủng.

Sâu răng

Răng khôn mọc lệch gây nhiễm khuẩn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sâu răng phát triển mạnh. Răng khôn mọc ngang sẽ đâm vào răng quai hàm phía trước, thức ăn bị giữ lại trong khi bàn chải và chỉ nha khoa khó có thể vệ sinh vùng này. Răng khôn mọc lệch, kẹt nghiêng tựa vào răng kế bên gây nhồi nhét thức ăn, viêm nhiễm. Kết quả là gây sâu răng cho cả răng bên cạnh. Khi răng đã bị sâu, lỗ sâu tăng kích thước, phá hủy cấu trúc răng quai hàm, hậu quả là làm hỏng răng quai hàm và lan rộng ra các răng khác.

Viêm nướu

Sưng, viêm nướu, xuất hiện mủ làm mặt sưng to. Mủ nhiều sẽ lan vào các cơ vùng má gây xơ hóa. Tình trạng này kéo dài làm các cơ xơ cứng lại, sưng tái phát nhiều lần, gây viêm tế bào mãn tính, làm khuôn mặt biến dạng. Thức ăn tích tụ ở các kẽ răng khôn mọc trong cùng của hàm răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, lâu dài không điều trị sẽ gây viêm nhiễm vùng nướu. Đây là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng sưng, đau, hôi miệng và cứng khít hàm (không thể mở miệng to được). Bệnh viêm nướu này sẽ còn tái phát liên tục và ngày càng gây nguy hiểm ở mức độ cao nếu không được nhổ răng khôn và điều trị kịp thời.

Viêm lợi trùm

Răng khôn mọc trong cùng nhất của quai hàm nên lợi hay bao trùm lên bề mặt nhai của răng, tạo một hầm chứa thức ăn với lợi là nắp và răng khôn là thành hầm. Chính điều này tạo điều kiện cho ổ vi khuẩn tạo hình và phát triển. Lợi dễ dàng bị viêm sưng và đau khi cơ thể có sức đề kháng yếu hay stress, khiến lợi trùm lên mặt nhai răng khôn bị sưng, chảy máu và hay tái phát.

Biện pháp điều trị khi gặp biến chứng mọc răng khôn

  • Nhổ răng khôn càng sớm càng tốt

Răng khôn thường bắt đầu mọc từ 17 – 21 tuổi và mọc hoàn tất từ 18 – 25 tuổi. Đa phần bệnh nhân gặp vấn đề về răng khôn không đi khám sớm nên phải chịu những phiền toái và biến chứng nguy hiểm. VÌ thế, nếu răng khôn xảy ra sự cố; mọc lệch hoặc mọc ngầm gây đau, viêm sưng; răng mọc lệch khỏi cung hàm, gây khó khăn cho việc vệ sinh; răng mọc chen chúc gây mất thẩm mỹ thì nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

  • Đi kiểm tra kịp thời

Khi có các triệu chứng như: đau, sưng, nuốt khó… nhiều người nghĩ đó là triệu chứng của bệnh viêm tuyến nước bọt, viêm amidan, bệnh quai bị mà không nghĩ đó là triệu chứng răng khôn gặp sự cố. Vì vậy, việc điều trị thường bị muộn, dễ gặp biến chứng. Tuy nhiên, nếu để răng đau, sưng mới nhổ thì lúc đó thuốc gây tê ít tác dụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhiều hơn. Vì vậy, ngay khi có các triệu chứng trên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xem đó có phải là triệu chứng về răng khôn hay không để được xử lý kịp thời.

【Phải Xem】Răng Khôn Và Đa Dạng Biến Chứng
Rate this post