【Chú Ý】 Răng Mọc Trên Nướu Có Nên Nhổ Không?

Đa số mọi người đều cho rằng nhổ răng mọc trên nướu (răng khểnh) là không cần thiết vì răng khểnh đem đến cho một nụ cười duyên và không ảnh hưởng đến răng miệng. Tuy nhiên, nếu răng mọc trên nướu xấu làm cho bạn kém duyên hơn, thậm chí gây nên nhiều nguy cơ cho các răng xung quanh thì chúng ta nên làm gì?

Thế nào là răng mọc trên nướu?

Răng mọc trên nướu là tình trạng răng mọc trồi lên trên phần nướu, mọc cao hơn so với các chiếc răng khác và bị lệch khỏi cung hàm. Thông thường, trường hợp răng mọc trên nướu dễ gặp nhất là răng số 3 (hay còn gọi răng nanh) tạo thành răng khểnh.

Răng mọc trên nướu có nên nhổ không?

Không như những răng khác thường có cặp đôi, có thể thay thế cho nhau khi có ‘sự cố’ (ví dụ như nhóm răng số 4, số 5 – răng số 5 có thể thay thế cho răng số 4 khi răng này bị mất) các răng nanh là những răng ‘đơn lẻ’, chỉ có một răng trên mỗi phần tư hàm. Điều này phần nào thể hiện tính đặc biệt quan trọng của nó.

Trên nhiều động vật thuộc lớp có vú, răng nanh là răng không thể thiếu trong sự tồn tại của chúng vì các răng nanh được sử dụng như một công cụ để săn, bắt giữ con mồi, cắn xé thức ăn; là vũ khí để tấn công và tự vệ. Trên người, chức năng ‘sinh mạng’ đó của răng nanh không còn nhưng răng nanh vẫn được coi là một trong những răng ‘chiến lược’ nhất trong miệng.

 • Răng nanh là răng ổn định nhất trên cung răng, với chân răng dài và khoẻ nhất so với các răng khác, chúng được giữ chắc trong xương ổ răng và do đó ít khi bị mất sớm. Độ nhô của thân răng nanh theo chiều ngoài trong khiến cho răng này được bảo vệ tốt bằng cơ chế tự làm sạch.
 • Răng nanh có sức chịu đựng cao đối với các lực mạnh trong quá trình nhai và đóng vai trò như một cơ cấu giảm chấn. Qua đó răng nanh có khuynh hướng làm giảm bớt các nguy hại tiềm tàng, những tình trạng quá mức gây ra bởi các lực theo chiều ngang trong những vận động lệch tâm của hàm dưới đối với các răng sau.
 • Răng nanh nằm ở bốn ‘góc’ của hai cung răng, được coi là nền tảng của cung răng, giúp nâng đỡ các cơ mặt, khi răng nanh bị mất, mặt trở nên phẳng và khó hồi phục được như trước.
 • Răng nanh có tác dụng lớn trong việc hướng dẫn vận động tiếp xúc của hàm dưới sang bên và trước bên vì vậy được coi là ‘cọc hướng dẫn’ cho khớp cắn và là răng duy nhất hướng dẫn vận động sang bên trên những người có cơ chế ‘hướng dẫn răng nanh’
  Răng khểnh có thể tạo nên nét duyên dáng, độc đáo cho nhiều người, khiến bạn trở nên xinh đẹp hơn và thu hút sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp răng mọc trên nướu kém duyên, mọc lệch lạc khiến hàm răng trông mất thẩm mỹ, gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai và dễ phát sinh nhiều bệnh lý răng miệng.

Trên thực tế, với các trường hợp răng mọc trên nướu tạo thành răng khểnh, các bác sĩ thường khuyến cáo không nên nhổ, bởi bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa. Ngoài ra, chiếc răng này còn đóng vai trò hỗ trợ ăn nhai và nâng đỡ các cơ mặt, giúp khuôn mặt hoàn thiện và cân đối hơn.

Trường hợp nào thì nên nhổ răng thật?

Không phải lúc nào cũng cần bảo tồn răng thật, răng mọc trên nướu cũng có thể được bác sĩ chỉ định nhổ nếu rơi vào một trường hợp sau:

 • Răng mọc lệch lạc quá nhiều khiến miệng không thể khép hoàn toàn, gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai và hoạt động của cung hàm, theo chẩn đoán của bác sĩ nếu không thể khắc phục được thì nên nhổ bỏ.
 • Răng bị sâu, gãy vỡ quá nhiều, răng mọc tạo thành rãnh, xuất hiện các kẽ hở dễ gây mắc thức ăn, cản trở quá trình vệ sinh răng miệng,… lúc này sẽ tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ mà có thể khắc phục hoặc nhổ răng.
 • Răng mọc trên nướu khiến nướu sưng viêm, đau nhức nhiều, đặc biệt viêm chân răng, chóp răng, hoại tử tủy,… có thể khiến răng bị lung lay, nếu không điều trị được nên nhổ răng.

Nên làm gì với các trường hợp răng mọc trên nướu cần bảo tồn?

Thông thường, với các trường hợp răng mọc trên nướu nhưng răng chắc khỏe, không gây ảnh hưởng hay tác động nhiều đến việc ăn nhai, dù mọc xấu hay mọc đẹp vẫn được các bác sĩ khuyên nên giữ lại. Vậy, lúc này nên làm gì nếu răng cần bảo tồn?

 • Trên thực tế, để răng mọc trên nướu có thể được bảo tồn tốt và thẩm mỹ hơn, biện pháp chỉnh nha – niềng răng chính là lựa chọn tối ưu nhất để giúp kéo răng về đúng vị trí của mình, chỉnh lại hàm răng đều và đẹp hơn. Đây là phương pháp được hầu hết các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện.

 • Khi thực hiện niềng răng, nếu cung hàm quá chật không đủ khoảng trống để răng mọc trên nướu dịch chuyển vào, các bác sĩ sẽ tư vấn nhổ răng số 4 hoặc răng số 5 (thông thường là răng số 4) vì 2 chiếc răng này có chức năng tương tự như nhau, nhưng rất hạn chế chỉ định nhổ răng nanh vì tầm quan trọng của nó.

Tuy nhiên, nếu ngay cả các biện pháp niềng răng cũng không thể điều chỉnh được răng mọc trên nướu về đúng vị trí của mình, lúc này bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân nên giữ nguyên nếu răng không gây ảnh hưởng gì, hoặc nhổ răng nếu phát sinh nhiều biến chứng và theo nhu cầu của người bệnh.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672