Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/nhakhoa/public_html/wp-content/plugins/wpfomo/public/class-wpfomo-public.php on line 78

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/nhakhoa/public_html/wp-content/plugins/wpfomo/public/class-wpfomo-public.php on line 78

【Phải Biết】Sâu Răng Gây Nhiễm Trùng Máu Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Gặp nha sĩ ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của sâu răng gây nhiễm trùng máu. Nếu bị sốt và sưng mặt và không thể kịp gặp nha sĩ, hãy đến phòng cấp cứu. Sốt và sưng có thể cho thấy nhiễm trùng đã ăn sâu hơn vào hàm và các mô xung quanh hay thậm chí đến các vùng khác của cơ thể.

Định nghĩa.

Sâu răng gây nhiễm trùng máu tạo ổ mủ gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn ở phần trong của răng.

Sâu răng gây nhiễm trùng máu thường xảy ra như là kết quả của viêm hốc răng không được điều trị, hoặc thủng, vỡ trong răng cho phép vi khuẩn vào bên trong răng.

Điều trị sâu răng gây nhiễm trùng máu liên quan đến việc thoát ổ mủ và khu vực nhiễm trùng. Các răng có thể tự cải thiện ống chân răng, nhưng trong một số trường hợp nó có thể cần phải được can thiệp. Sâu răng gây nhiễm trùng máu không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Có thể ngăn chặn sâu răng gây nhiễm trùng máu bằng cách chăm sóc răng thích hợp, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên kiểm tra răng miệng.

Các triệu chứng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng gây nhiễm trùng máu bao gồm:

 • Nhói đau răng nặng, dai dẳng.
 • Nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh.
 • Nhạy cảm với những áp lực của nhai hoặc cắn.
 • Sốt.
 • Sưng mặt hoặc má.
 • Đau, sưng hạch bạch huyết dưới hàm hoặc ở cổ.
 • Đột ngột có mùi hôi trong miệng và chấm dứt sự đau đớn nếu vỡ ổ mũ.

Gặp nha sĩ ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của sâu răng gây nhiễm trùng máu. Nếu bị sốt và sưng mặt và không thể kịp gặp nha sĩ, hãy đến phòng cấp cứu. Sốt và sưng có thể cho thấy sự lây nhiễm đã lây lan sâu hơn vào hàm và các mô xung quanh hay thậm chí đến các vùng khác của cơ thể.

Nguyên nhân.

Sâu răng gây nhiễm trùng máu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, mô mềm trong cùng một phần của răng có chứa mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết.

Vi khuẩn xâm nhập qua khoang nha khoa hoặc thủng vỡ trong răng và lây lan theo tất cả các con đường. Nhiễm trùng do vi khuẩn gây sưng tấy và viêm. Ổ kín trong đó viêm xảy ra tạo một túi mủ.

Yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ sâu răng gây nhiễm trùng máu:

 • Thiếu vệ sinh răng miệng. Không chăm sóc đúng răng và nướu – chẳng hạn như không đánh răng và dùng chỉ nha khoa răng hai lần một ngày – có thể làm tăng nguy cơ sâu răng, bệnh nướu răng, sâu răng gây nhiễm trùng máu, và các biến chứng về răng và miệng khác.
 • Chế độ ăn giàu hàm lượng đường. Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu đường, như soda và các đồ ăn ngọt, có thể đóng góp vào sâu răng gây nhiễm trùng máu.
 • Vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Có điều kiện y tế làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tự miễn dịch, có thể làm tăng nguy cơ bị  sâu răng gây nhiễm trùng máu.

Các biến chứng.

Sâu răng gây nhiễm trùng máu sẽ không biến mất khi không điều trị. Nếu ổ mũ vỡ, cơn đau có thể giảm đáng kể – nhưng điều trị nha khoa vẫn còn cần thiết. Nếu ổ mũ không vỡ thông hết, nhiễm trùng có thể lan đến xương hàm và các khu vực khác của đầu và cổ. Thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, đe dọa lan rộng nhiễm trùng.

Nếu có hệ thống miễn dịch suy yếu và sâu răng gây nhiễm trùng máu không được điều trị, thậm chí có nhiều nguy cơ nhiễm trùng lan rộng hơn là một ai đó với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Các xét nghiệm và chẩn đoán.

Ngoài ra, để kiểm tra răng và khu vực xung quanh, nha sĩ có thể thực hiện một hoặc một số các xét nghiệm sau đây:

 • Khám các răng bị ảnh hưởng. Một chiếc răng đó có một ổ mũ ở gốc của nó là thường nhạy cảm với cảm ứng hoặc áp lực.
 • X-ray. X-ray răng đau có thể giúp xác định ổ mũ. X-quang hoặc kiểm tra hình ảnh khác, chẳng hạn như CT scan, cũng có thể được sử dụng để xác định xem bệnh đã lan rộng, gây ổ mũ tại các khu vực khác.
 • Xét nghiệm. Trong một số trường hợp, hiểu biết những gì vi khuẩn gây ra nhiễm trùng có thể giúp mục tiêu điều trị, đặc biệt là nếu thuốc kháng sinh dòng đầu tiên không thành công.

Phương pháp điều trị và thuốc.

Mục tiêu của điều trị là để thông ổ mũ và loại bỏ các nhiễm trùng. Để thực hiện điều này, nha sĩ có thể:

 • Điều trị răng. Thủ tục này có thể giúp loại bỏ sự lây nhiễm và giữ răng. Để làm điều này, răng nha sĩ khoan vào, loại bỏ các trung tâm mô bệnh (bột) và cống ổ mũ. của buồng tủy răng và gốc. Các kênh được làm đầy, đóng dấu. Nha sĩ sau đó làm mũ răng với sứ hoặc vàng. Chiếc răng được phục hồi có thể kéo dài suốt đời nếu chăm sóc đúng cách.
 • Nhổ răng bị ảnh hưởng. Nếu răng bị ảnh hưởng không thể lưu được, nha sĩ sẽ nhổ răng và lấy ổ mũ để thoát khỏi nhiễm trùng.
 • Kháng sinh. Nếu nhiễm trùng giới hạn ở những khu vực ổ mũ, kháng sinh có thể không cần thiết. Nhưng nếu nhiễm trùng đã lan đến các răng bên cạnh, hàm hoặc các khu vực khác, nha sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh cũng có thể được khuyến khích nếu có một hệ thống miễn dịch suy yếu.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục.

Nha sĩ có thể giới thiệu các bước sau đây để giúp giảm sự khó chịu:

 • Rửa miệng bằng nước muối ấm.
 • Thuốc giảm đau toa khi cần thiết.

Phòng chống:

Tránh sâu răng là điều cần thiết để ngăn chặn sâu răng gây nhiễm trùng máu. Chìa khóa để tránh sâu răng là chăm sóc tốt răng. Điều này bao gồm:

 • Sử dụng nước uống có chất fluoride.
 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với kem đánh răng có fluoride.
 • Xỉa răng hoặc làm sạch kẽ răng.
 • Thay thế bàn chải đánh răng mỗi tháng ba hoặc bốn lần, hoặc bất cứ khi nào lông chải kém.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, và hạn chế thức ăn ngọt và đồ ăn nhẹ giữa các bữa.
 • Gặp nha sĩ để kiểm tra thường xuyên và làm sạch chuyên nghiệp.
 • Xem xét sử dụng kháng sinh hoặc súc miệng có chứa chất florua để thêm một lớp bảo vệ chống lại sâu răng.
Rate this post


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/nhakhoa/public_html/wp-content/plugins/wpfomo/public/class-wpfomo-public.php on line 78

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/nhakhoa/public_html/wp-content/plugins/wpfomo/public/class-wpfomo-public.php on line 78
adasdsadsadas

test

091.333.7672