【Phải Biết】Sâu Răng Khôn Hàm Dưới Nên Điều Trị Như Thế Nào?

Sâu răng khôn hàm dưới là trường hợp xảy ra khá phổ biến, nguyên nhân thường do răng mọc lệch, việc vệ sinh răng miệng không được thực hiện thường xuyên và đúng cách. Với trường hợp này, các bác sĩ thường khuyến cáo cần phải nhổ răng, không nên hàn trám hay điều trị răng sâu. Bài viết sau sẽ đưa đến cho các bạn một số thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây sâu răng khôn hàm dưới

 • Răng khôn hàm dưới (răng số 8) khi mọc thường gây nên khá nhiều biến chứng do trong khi mọc phần ngang xương hàm dưới hẹp, lại bị kích bởi răng số 7 nên quá trình mọc rất phức tạp và thường hay mọc lệch, có thể là xoay ngang hoặc húc thẳng vào răng số 7 bên cạnh khiến răng này lung lay và gãy rụng. Khi đó, việc phục hình cho răng khá phức tạp và tốn kém.
 • Vị trí nằm trong cùng nên chiếc răng này rất khó vệ sinh răng miệng kỹ, khi đó các chất đường, tinh bột còn sót lại sẽ bị vi khuẩn sâu răng chuyển hóa thành acid phá hủy răng.
 • Khi răng khôn bị lệch, mọc ngầm rất dễ mắc thức ăn khi ăn uống, tạo điều kiện cho sâu răng hình thành và phát triển.
 • Khi răng khôn vừa chớm sâu hay đã xuất hiện các lỗ sâu nhỏ rất khó phát hiện, vì thế chỉ khi xảy ra các tình trạng đau nhức, nướu sưng tấy, người bệnh mới biết mình bị sâu răng khôn.
 • Ngoài ra, phần răng bị lợi trùm lên mặt nhai sẽ rất dễ đọng thức ăn mà bàn chải không thể làm sạch được. Đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh sâu răng. Trường hợp răng số 8 bị sâu mà không được điều trị thì đây còn có thể là nguồn đưa vi khuẩn truyền nhiễm từ nướu răng gây lây nhiễm cho tim và thận.

Khi bị sâu răng khôn hàm dưới cần làm gì?

 • Khi bị sâu răng khôn hàm dưới, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp giảm sưng đau hiệu quả để giúp hạn chế và ngăn ngừa sâu răng phát triển hơn nữa:
 • Súc miệng bằng nước muối ấm loãng thường xuyên sau mỗi lần chải răng để loại sạch vi khuẩn có hại ra khỏi khoang miệng và sát khuẩn, giảm đau hiệu quả.
 • Sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như gừng, tỏi, hạt tiêu đen, muối, trầu không, chanh,… để ngăn chặn sâu răng tiếp tục phá hủy răng.
 • Dùng khăn lạnh hoặc nóng chườm bên ngoài vị trí răng khôn hàm dưới bị sâu để giảm đau nhanh chóng.

Vậy bị sâu răng khôn hàm dưới có nên nhổ hay không?

Không phải tất cả các trường hợp răng khôn mọc đều phải nhổ bỏ bởi nếu răng khôn mọc thẳng và không gây biến chứng, đau nhức thì vẫn có thể bảo tồn. Tuy nhiên, sâu răng khôn hàm dưới thường được chỉ định nhổ để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Việc nhổ bỏ những chiếc răng không còn đảm bảo được chức năng ăn nhai này chính là cách để phòng trách bệnh răng miệng hiệu quả.

Thao tác nhổ răng khôn hàm dưới sẽ phức tạp hơn khá nhiều so với nhổ răng thông thường, đặc biệt là khi răng bị sâu, do đó đòi hỏi nha sỹ cần phải có kinh nghiệm và chuyên môn để hạn chế biến chứng.

Với các trường hợp nhổ răng thì trước đó nha sỹ cần thăm khám kỹ lưỡng tình trạng răng sâu và tiến hành thao tác chụp X-quang đầu tiên để xác định thế răng mọc ra sao, hình dạng và vị trí của răng như thế nào để từ đó việc thực hiện nhổ răng được chính xác và ít đau nhức nhất cho bệnh nhân.

 • Nếu như trước kia, thao tác nhổ răng thường được tiến hành với kìm và dụng cụ nạy, bẩy nha khoa, gây đau nhức, chảy máu nhiều, thậm chí viêm nhiễm về sau thì hiện nay với công nghệ nhổ răng không đau tân tiến cùng với kỹ thuật gây tê mới thì việc nhổ răng khôn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Nhờ công nghệ phát sóng giúp điều khiển chuyển động của các mũi cắt một cách hoàn hảo, tạo ra mũi cắt sắc bén và linh hoạt để làm đứt gãy các dây chằng nha chu và tách răng ra khỏi ổ răng, tạo điều kiện để lấy răng ra một cách nhẹ nhàng, do đó có thể giảm ê nhức một cách tối đa so với cách cắt rạch nướu như phương pháp nhổ răng thông thường. Chỗ chân răng khôn sau khi nhổ cũng có độ lành thương khá nhanh do ít xâm lấn đến nướu.
 • Công nghệ nhổ răng không đau thế hệ mới hiện đã được áp dụng tại nha khoa Hollywood cùng với máy khử khuẩn kiểm soát vô trùng hoàn toàn sẽ giúp cho quá trình nhổ răng của bạn diễn ra an toàn, hạn chế đau nhức tối đa và không gây biến chứng về sau.
 • Nha Khoa chúng tôi cũng sử dụng kết hợp của một chất khử trùng và các loại vitamin cùng khoáng chất. Khi chúng được áp dụng cho các mô sau khi nhổ răng sẽ có hiệu quả trong việc giúp đỡ tái tạo các mô, làm giảm các vấn đề sau khai thác với ổ cắm khô và cho phép các vết thương để chữa lành một cách nhanh chóng; giảm đau đớn và sưng đến mức tối thiểu.

Tốt nhất, bạn đừng nên chần chừ tới phòng khám để được các bác sĩ răng miệng trực tiếp kiểm tra và có chỉ định cụ thể. Nếu cần thiết sẽ tiến hành nhổ bỏ sớm để loại trừ các khả năng xấu có thể xảy ra.

【Phải Biết】Sâu Răng Khôn Hàm Dưới Nên Điều Trị Như Thế Nào?
Rate this post