【Phải Đọc】Sâu Răng Ở Trẻ 2 Tuổi Cha Mẹ Cần Phải Làm Gì?

Sâu răng ở trẻ 2 tuổi là tình trạng không hiếm gặp do ở giai đoạn này, men răng của trẻ còn yếu, chưa phát triển hoàn thiện. Sau đây là một số điều các bậc phụ huynh cần lưu ý để bảo vệ sức khoẻ răng miệng cho con em mình.

Những quan niệm sai lầm của phụ huynh về vấn đề sâu răng của trẻ

Ở giai đoạn 2 tuổi, trẻ rất ngây thơ và ăn uống bất kỳ thứ gì bé thích. Do đó, phần lớn nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ 2 tuổi thường là do những quan niệm sai lầm, chủ quan của các bậc cha mẹ như:

Răng sữa thì chưa cần phải đánh răng

Đây là suy nghĩ chung của rất nhiều phụ huynh, vì cho rằng khi trẻ mới có răng sữa, các răng vẫn còn thưa nên thức ăn khó mắc lại và việc đánh răng là không cần thiết.

Nhưng trên thực tế, ở vào giai đoạn 2 tuổi trẻ có thể có 20 chiếc răng sữa, răng có sự khít sát nhau. Nếu không chải răng thường xuyên, vi khuẩn từ thức ăn tích tụ trong kẽ chân răng, có nguy cơ gây ra sâu răng rất cao.

Trẻ 2 tuổi bị sâu răng sữa sẽ không thấy đau

Các mẹ nên biết trong răng sữa của bé vẫn tồn tại các dây thần kinh cảm xúc, do đó khi bị sâu răng trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, đau nhức. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Răng sữa rồi cũng sẽ mất đi

Trên thực tế, đến giai đoạn thích hợp tất cả răng sữa đều sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Nhưng không phải vì thế mà bỏ qua tình trạng răng sữa bị sâu. Bởi vì không ít thì nhiều, sâu răng sữa sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

Nếu như trẻ 2 tuổi bị sâu răng nặng, buộc phải nhổ răng sữa. Việc nhổ răng quá sớm khiến cho lợi bị khô, các răng vĩnh viễn khó mọc lên đúng vị trí.

Cách đề phòng sâu răng sữa ở trẻ 2 tuổi

 • Trong thời gian mang thai, mẹ phải bổ sung đủ canxi qua các loại thức ăn giàu canxi như cua, ốc, sữa,…rất có lợi cho men răng của bé sau này.
 • Răng sữa của bé cũng chịu sự tấn công và cư trú của  hàng nghìn loại vi khuẩn. Vì vậy cha mẹ cần chăm sóc vệ sinh răng miệng cho bé từ khi  bé mới mọc răng sữa bằng cách dùng gạc sạch nhúng vào nước muối ấm pha loãng rồi cọ răng lợi cho bé hàng ngày, kết hợp cho bé súc miệng bằng nước ấm sau mỗi lần bé ăn, bú, uống sữa,.. hoặc dùng bằng chải và kem đánh răng loại dùng cho trẻ nhỏ để vệ sinh răng lợi cho bé.
 • Cho bé tắm nắng để bổ sung Vitamin D chống còi xương, và hỗ trợ hệ răng phát triển đều đặn, tránh xô lệch.

 • Hạn chế cho bé ăn nhiều đồ ngọt, pha loãng nước hoa quả với nước lọc cho bé uống, không cho bé ngậm bình sữa đi ngủ vì các loại đường sữa sẽ phá huỷ lớp men răng và gây sâu răng cho bé.
 • Rèn cho bé tránh ngậm đồ ăn trong miệng vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp xúc với răng lợi bé lâu hơn, làm cho răng bé bị sâu.
 • Cho trẻ đi khám răng định kì 6 tháng/lần để kịp thời có các biện pháp hỗ trợ điều trị phù hợp khi phát hiện thấy những biến đổi của răng.

Trẻ bị sâu răng, cha mẹ cần phải làm gì?

 • Khi phát hiện bé có dấu hiệu sâu răng, cha mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ nha khoa để thăm khám.
 • Với vết sâu răng còn mới, bác sĩ sẽ tiến hành trám răng để ngăn chặn không cho sâu tiếp tục phát triển, nếu phát hiện sớm và trám kịp thời sẽ giữ được đầy đủ răng trên hàm.
 • Với bé mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ sâu thì sẽ được hỗ trợ bằng thuốc dùng để chấm vào lỗ sâu. Tuy nhiên, đây là dung dịch có tính sát khuẩn dễ làm xỉn màu men răng nên thường chỉ sử dụng cho răng sâu ở hàm phía trong.
 • Biện pháp tái khoáng phần bị sâu là phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả, an toàn mà không gây đau đớn, có khả năng thu hẹp phần bị hỏng hoặc làm cho phần đó ngừng phát triển với răng mới chớm sâu bằng cách sử dụng dung dịch gồm các chất canxi, phosphate,  flo đổ vào nơi răng bị sâu.
 • Phổ biến nhất với các trường hợp bị sâu ít là biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu, sau đó hàn vá lại, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng bằng cách sử dụng chất liệu hàn vá vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng và thẩm mỹ của răng.
 • Với vết sâu răng lớn, cha mẹ cũng không nên vội vàng nhổ hết phần còn lại của chiếc răng đó vì nhổ răng sữa sớm trước 6 tuổi sẽ khiến răng về sau mọc lên bị lệch lạc, chen chỗ nhau đặc biệt là hàm số 6 sẽ mọc về phía trước chen vào chỗ các răng khác mọc sau này.

Hi vọng đọc bài viết trên, các bậc cha mẹ đã hiểu rõ về tình trạng sâu răng ở trẻ 2 tuổi và sẽ biết cách đối phó cũng như ngăn ngừa, giúp bảo vệ sức khoẻ răng miệng của trẻ nhà mình tốt hơn.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672