【Nguy Hiểm】Sodium Laureth Sulfate Là Chất Gì? Tác Hại Ra Sao?

Hiện nay, trên rất nhiều trang mạng đều đưa thông tin về tác hại của chất Sodium Lauryl Sulfate (SLES) có trong ngành hóa, mỹ phẩm. Vậy thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem chất này là gì? Và Sodium Laureth Sulfate có tác dụng gì? Liệu đây có phải là một chất gây ung thư; hoặc gây rối loạn nội tiết và kích ứng da như những tin đồn trên?

Sodium Laureth Sulfate là gì?

Natri laureth sunfat, hay natri lauryl ete sunfat (SLES), là một chất hoạt động bề mặt và thuốc tẩy mang điện âm có trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân (xà phòng, dầu gội đầu, kem đánh răng,…). SLES là chất tạo bọt rẻ và rất hiệu quả. SLES, SLS, ALSnatri pareth sunfat là những chất hoạt động bề mặt được sử dụng trong các loại mỹ phẩm vì đặc tính làm sạch và tạo nhũ của chúng. Những chất này hoạt động tương tự xà phòng.

Ứng dụng của SLES trong cuộc sống

Các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thành phần SLES trong hàng loạt sản phẩm tẩy rửa gia đình, các sản phẩm vệ sinh cá nhân (như kem đánh răng), chăm sóc tóc và các sản phẩm chăm sóc da.

Riêng về lĩnh vực chăm sóc da, SLES chủ yếu được dùng trong các sản phẩm có tính chất làm sạch vì khả năng tạo bọt khi tiếp xúc với nước, mặc dù nó cũng có thể được sử dụng làm chất nhũ hoá.

Tác hại của sodium laureth sulfate

Xét về một mặt nào đó, khi tận dụng SLES trong các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc cơ thể, nhà sản xuất cũng đã đong đo mức độ gây hại và công dụng tuyệt vời ở SLES. Cụ thể: Khi sử dụng SLES là một thành phần trong các sản phẩm, người tiêu dùng sẽ cảm nhận được hiệu quả sử dụng như làn da sạch dầu, da đầu sạch nhờn, sản phẩm tạo rất nhiều bọt. Bù lại, SLES lại khiến làn da khô, da đầu mất độ ẩm, bị bào mòn, với sản phẩm chăm sóc răng miệng dễ khiến bạn bị viêm nướu răng… Ngoài ra còn các tác hại khác như:

1. Khả năng gây ung thư cao

Sodium Laureth Sulfate (SLES) cũng được các chuyên gia y tế đặc biệt lưu ý đến, tương tự như thành phần Dioxan. Tất nhiên, mối lo ngại nhiều nhất vẫn là khâu sản xuất và tinh chế thành thành phần. Dioxan là một hoá chất tẩy rửa và có thể gây ung thư trong cơ thể, trong khi Dioxan ít gây kích ứng hơn so với SLES, vậy nên đây chính là lo ngại của các chuyên gia y tế về việc người tiêu dùng tiếp tục sử dụng các sản phẩm chứa SLES.

2. Kích ứng nghiêm trọng

Thực chất SLES chỉ là một hoá chất tẩy rửa có tác dụng làm sạch dầu, nhờn hiệu quả đối với động cơ ô tô, tẩy rửa nhà bếp.

SLES sẽ gây kích ứng bên ngoài da, da đầu và bên trong răng miệng (kem đánh răng chứa SLES), Đối với làn da nhạy cảm, SLES sẽ ăn mòn lớp màng bảo vệ da, dễ gây nhiễm trùng và gây rụng tóc vì làm tổn thương nang tóc khi sử dụng lâu dài.

3. SLES và các vấn đề bên trong sức khoẻ

Khi sử dụng các sản phẩm chứa SLES trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ tích tụ một lượng lớn hoá chất độc, ảnh hưởng đến các hoạt động của hormine, oestrogen, liên kết với các thành phần gây nên các bệnh về tiền mãn kinh, triệu chứng giảm khả năng sinh sản ở nam, nữ…

Đồng thời, SLES còn ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng khác của cơ thể như: tim, gan, não như một tác nhân tiềm ẩn gây nên các chứng bệnh nghiêm trọng khác.

【Nguy Hiểm】Sodium Laureth Sulfate Là Chất Gì? Tác Hại Ra Sao?
Rate this post