【Phải Đọc】Sưng Lợi Khi Mọc Răng Khôn Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Răng khôn (còn gọi là răng hàm lớn thứ ba) thường bắt đầu mọc từ tuổi 17 trở lên. Dù mọc thẳng hay mọc lệch, răng khôn khi mọc đều gây ra những cơn đau nhức, khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là gây ra chứng sưng lợi. Vậy cần phải làm gì để điều trị sưng lợi khi mọc răng khôn? Hãy cùng xem cách xử lý trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra sưng lợi mọc răng khôn


Theo như mô tả ở trên, chúng tôi phỏng đoán bạn có dấu hiệu của bệnh lợi trùm răng khôn. Đây là một trong những biến chứng thường gặp khi mọc răng khôn. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này!

Khi bị lợi trùm răng khôn người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức khó chịu, không thể há miệng gây khó khăn trong ăn uống và giao tiếp. Trong một số trường hợp người bệnh có thể bị sốt và nổi hạch ở cổ. Điều này xảy ra, khi lợi phía trong bao trùm lên bề mặt răng khôn khiến nó bị mắc kẹt ở phía dưới lợi không thể nào trồi lên được, lâu ngày phần lợi phía trên sẽ bị sưng phồng lên, tấy đỏ, có mủ, khi ấn vào có thể bị chảy máu hoặc chảy mủ…

Do đây là chiếc răng mọc cuối cùng nên nó rất dễ bị mọc lệch hoặc mọc ngầm. Thông thường, răng khôn sẽ mọc mấp mé ở bờ nướu, phần còn lại của răng rất dễ bị nướu bao phủ gây ra tình trạng sưng lợi khi mọc răng khôn. Nếu không được chăm sóc và vệ sinh đúng cách thức ăn lâu ngày sẽ mắc lại trên bề mặt lợi gây sưng viêm kéo dài. Lúc này,  chiếc răng kế cận cũng sẽ bị sâu do không được vệ sinh sạch sẽ.

Cách chữa sưng lợi khi mọc răng khôn

Để có thể trả lời được câu hỏi: “Cách chữa sưng lợi khi mọc răng khôn như thế nào? việc đầu tiên bạn nên đến gặp nha sỹ để tiến hành thăm khám và chụp X-quang để có thể chuẩn đoán được nguyên nhân gây ra sưng lợi mọc răng khôn là gì từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất. Với trường hợp bạn bị viêm lợi trùm răng khôn, các nha sỹ sẽ tiến hành chỉ định điều trị cho bạn 1 trong 2 phương án sau đây!

Chữa sưng lợi khi mọc răng khôn bằng cắt trùm răng khôn


Khi tiến hành thăm khám và chụp x-quang nếu chiếc răng khôn của bạn mọc thẳng trên cung hàm thì các nha sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ phần lợi trùm lên răng khôn để nó có thể mọc một cách bình thường. Sau khi đã cắt bỏ vùng lợi trùm lên răng bạn nên vệ sinh răng miệng sao cho sạch sẽ và uống thuốc theo chỉ dẫn của nha sỹ để chứng sưng lợi mọc răng khôn sẽ không tiếp diễn nữa.

Chữa sưng lợi khi mọc răng khôn bằng cách nhổ răng


Đối với trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay mọc xiên ra ngoài má thì các nha sỹ sẽ tiến hành nhổ bỏ chiếc răng khôn đó càng sớm càng tốt, bởi nếu để lâu chiếc răng này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như gây ảnh hưởng đến khả năng nhai thức ăn của người bệnh.

Hiện nay với công nghệ nhổ răng khôn gây tê khá hiện đại sẽ giúp bạn loại bỏ chiếc răng hư hỏng mà không hề gây ra bất cứ biến chứng nào cho bệnh nhân, vết thương sẽ mau lành và không gây đau đớn gì.

Rate this post
091.333.7672