【Phải Biết】Sưng Lợi Ở Răng Hàm & Cách Điều Trị Triệt Để

Sưng lợi ở răng hàm là bệnh lý răng miệng khá phổ biến thường gặp ở nhiều người. Nhưng thực tế,  hầu hết mọi người đều chưa nắm rõ những thông tin cơ bản về tình trạng viêm lợi, nguyên nhân cũng như cách điều trị vô tình khiến bệnh ngày càng nặng thêm.

Sưng lợi ở răng hàm là tình trạng lợi chuyển sang màu đỏ, sưng tấy gây đau nhức và cộm, chảy máu nướu răng ảnh hưởng đến ăn nhai cũng như tinh thần đặc biệt có thể lan sang các mô và xương ổ răng, khả năng mất răng rất cao.

sưng lợi ở răng hàm nguyên nhân do đâu?


Sưng lợi ở răng hàm là bệnh lý bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến các nguyên nhân cơ bản như:

+ Bệnh sâu răng, vi khuẩn có trong mảng bám răng, cao răng còn dính lại trên bề mặt răng, lợi, kẽ răng, lâu ngày gây nên tình trạng viêm.

+ Thay đổi hormon trong cơ thể làm cho lợi mẫn cảm với tác động gây tổn thương của mảng bám, làm giảm sức đề kháng của lợi đối với các vi khuẩn bám trên răng dẫn tới tình trạng viêm nhiễm nướu.

+ Giảm miễn dịch do một số bệnh có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cho giảm khả năng đề kháng đối với cơ thể và bệnh viêm lợi thể xảy ra nếu bạn vệ sinh răng miệng không tốt.

+ Thói quen hút thuốc, rượu, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng khiến mảng bám hình thành, gây nên tình trạng lợi bị viêm.

Lợi bị sưng, mật độ vi khuẩn này càng tích tụ nhiều thì bệnh sưng lợi ở răng hàm càng nguy hiểm, ban đầu sẽ ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai hàng ngày, hơi thở có mùi khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp. Sau đó sẽ gây ra những bệnh lý nguy hiểm hơn, lan sang các mô cơ và xương ổ răng, khả năng rụng răng rất cao.

Bị sưng lợi ở răng hàm có biểu hiện như thế nào?


Bệnh sưng lợi ở răng hàm được phân chia thành nhiều cấp độ, tương ứng với sự tấn công của vi khuẩn tới nướu, chân răng. Quá trình tiến triển của bệnh cụ thể như sau:

Bị sưng lợi ở răng hàm cấp độ nhẹ

Khi bị bệnh sưng lợi ở răng hàm ban đầu người bệnh xuất hiện những triệu chứng đau nhẹ phần lợi ở nơi có vi khuẩn tấn công.

Lợi bị sưng cấp độ trung bình

Giai đoạn này vi khuẩn và mảng bám cao răng bắt đầu xuất hiện tấn công men răng, gây hôi miệng và chảy máu chân răng nếu có tác động mạnh.

Viêm lợi cấp độ nặng

Sau 1 thời gian cao răng xuất hiện nhiều, viêm lợi sưng có mủ, sưng má, miệng có mùi hôi có thể biến chứng thành bệnh nha chu, viêm quanh răng …

Tình trạng này cũng sẽ gây ảnh hưởng cho lợi, gây ra tình trạng sưng, viêm kéo dài khiến tụt lợi, mung mủ, áp xe răng đặc biệt là mất răng.

Bệnh sưng lợi ở răng hàm diễn ra từ từ, khi bộc lộ ra bên ngoài có nghĩa là tình trạng bệnh lý đã nghiêm trọng. sưng lợi ở răng hàm đặc biệt là sưng lợi ở răng hàm trên nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, khó kiểm soát.

Bị sưng lợi ở răng hàm điều trị như thế nào dứt điểm?

+ Sưng lợi ở răng hàm mức nhẹ

Khi bệnh sưng lợi ở răng hàm mới chớm xuất hiện chưa có điều kiện đến nha khoa thăm khám và điều trị đau răng do viêm lợi chính là áp dụng các phương pháp tại nhà cũng như chăm sóc sức khỏe răng miệng thường ngày.

Chăm sóc răng miệng hàng ngày: Chải răng đúng cách, kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày.
Áp dụng các biện pháp tự nhiên như: Chườm đá có tác dụng gây tê, giảm đau, súc miệng nước muối diệt khuẩn, kháng viêm.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu sưng lợi ở răng hàm uống thuốc gì, kết hợp hỗ trợ dùng thuốc kháng sinh để giảm đau, diệt vi khuẩn, điều trị viêm nướu răng, các bệnh lý răng miệng.

Tuy nhiên, các cách chữa sưng lợi ở răng hàm trên chỉ có tác dụng tạm thời không cắt đứt được nguyên nhân gây bệnh. Do đó, bạn cần tới sự can thiệp từ các biện pháp mạnh hơn từ chuyên khoa.

+ Sưng lợi ở răng hàm mức độ nặng

Khi bệnh chuyển mức độ nặng để có cách chữa sưng lợi ở răng hàm kịp thời tránh dẫn đến biến chứng nguy hiểm hơn bạn nên đến nha khoa để thăm khám và điều trị.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ lợi bị sưng mà bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp:

Tiến hành lấy cao răng, làm sạch mảng bám vi khuẩn gây viêm nhiễm…

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672