【Bạn Có Biết】Cách Chữa Sưng Lợi Ở Răng Khôn

Sưng lợi ở răng khôn là tình trạng răng trong cùng bị viêm nhiễm, gây ra những cơn đau bất chợt, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Vậy phải làm sao để điều trị sưng nướu răng khôn hiệu quả triệt để?

Nguyên nhân sưng lợi ở răng khôn?

Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao gồm phần niêm mạc miệng biệt hóa ôm quanh răng. Bình thường lợi trông săn chắc và có màu hồng nhạt. Khi lợi chuyển sang màu đỏ, đỏ sẫm và bị sưng tấy có nghĩa là tình trạng viêm lợi đã xảy ra. Có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng sưng lợi răng khôn cần phải chú ý, đó là:

Sưng nướu răng khôn do lợi trùm răng khôn

Khi bạn cảm thấy đau nhức, sưng nướu răng trong cùng hàm dưới hoặc sưng nướu răng hàm trên có thể bạn đang bị lợi trùm răng khôn. Đây là biến chứng rất phổ biến khi mọc răng khôn, là hiện tượng răng khôn không thể trồi lên được và vẫn nằm ở dưới nướu.

Đối với trường hợp viêm lợi nặng hơn thì rất dễ gây ra tình trạng chảy mủ khi ấn vào, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc ăn nhai, há miệng và giao tiếp, có đặc điểm bạn nên lưu ý, đó là bệnh này sẽ tái đi tái lại nhiều lần.

Bị sưng lợi răng khôn lâu ngày cùng với đặc tính thấp của răng khôn (răng khôn thường thấp hơn so với những răng bình thường) nên phần lợi đè lên răng khiến răng không trồi hết lên được, gây ra tình trạng sưng viêm kéo dài, mặc dù bạn đã vệ sinh răng miệng rất cẩn thận. Ngoài ra, khi lợi trùm lên răng khôn sẽ gây khó khăn lớn trong việc vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn, mảng bám thức ăn giắt vào kẽ răng, thời gian dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng sâu răng.

Sưng lợi răng khôn do chấn thương, viêm nhiễm

Sưng lợi ở răng khôn cũng giống như sưng lợi ở các vị trí răng khác chủ yếu là do vi khuẩn gây nên. Khi cặn bã thức ăn tích tụ ngày càng nhiều dưới nướu, các mảng bám lâu ngày sẽ tạo thành cao răng. Các độc tố kháng vi khuẩn và các chất enzym trong cơ thể được sản sinh ra sẽ dần phá hủy hàm và các mô liên kết. Khi lợi bị viêm sưng đỏ, chảy máu sẽ gây đau nhức, sưng má, răng miệng có mùi hôi khó chịu. Nếu không được điều trị triệt để, phần lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, lâu ngày có thể gây tiêu xương, thậm chí là mất răng.

Trong trường hợp không thấy có mầm răng khôn thì rất có thể do lợi bị chấn thương, răng hàm trên tống hết thức ăn xuống răng, lợi bên dưới để thực hiện quá trình nghiền nát thức ăn, khiến phần lợi răng khôn bị tổn thương, đồng thời do bị thức ăn cứng chà sát liên tục gây nên tình trạng sưng lợi hàm trênsưng lợi răng hàm dưới gây ra đau nhức lợi thường xuyên.

Sưng lợi ở răng khôn phải làm sao?

Thường bệnh lý sưng lợi diễn ra từ từ, khi bộc lộ ra bên ngoài có nghĩa là tình trạng bệnh đã nghiêm trọng. Việc chữa sưng lợi ở răng khôn theo các biện pháp thông thường không mang lại kết quả cao và tình trạng dễ dàng tái phát bởi chiếc răng này nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng, nơi rất khó để vệ sinh chính vì thế vi khuẩn sẽ tấn công bất cứ lúc nào.

Cách chữa sưng nướu răng khôn 1: Cắt lợi trùm răng khôn

Với những chiếc răng khôn mọc theo hướng thẳng trên cung hàm thì bác sĩ chỉ cần gây tê vùng nướu và tiến hành cắt bỏ phần lợi trùm để răng mọc bình thường. Sau khi cắt trùm lợi bệnh nhân cần phải lưu ý hơn, giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ, uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ nếu có và làm theo đúng như những gì bác sĩ căn dặn để không bị viêm nhiễm trở lại

Cách chữa sưng nướu răng khôn 2: Nhổ bỏ răng khôn

Răng khôn không đảm nhận bất cứ chức năng nào hữu ích trên cung hàm, sự tồn tại của nó gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng và các răng bên cạnh. Nhổ bỏ là biện pháp thường được bác sĩ chỉ định khi chiếc răng này có tác động xấu đến sức khỏe.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672