【Phải Xem】Sưng Nướu Răng Và Nổi Hạch Có Nguy Hiểm Không?

Bạn biết không, sưng nướu răng và nổi hạch là biến chứng của những bệnh lý về răng miệng. Nếu bạn không có cách khắc phục tình trạng này sớm sẽ gây ảnh hưởng đến những răng khác, nặng hơn sẽ dẫn đến mất răng.

Vì sao bạn gặp phải tình trạng sưng nướu răng và nổi hạch?

1. Sưng nướu răng là do nguyên nhân nào?

Do viêm nướu răng

Có 3 giai đoạn của bệnh nướu, viêm nướu răng là giai đoạn đầu tiên của bệnh này. Nguyên nhân viêm nướu là do các mảng bám hình thành xung quanh viền nướu. Các độc tố là những mảng bám tích tụ trên răng nếu không được làm sạch bởi chỉ nha khoa, đánh răng không đúng cách sẽ kích thích mô nướu và hình thành viêm nướu. Khi bị sưng nướu sẽ xuất hiện triệu chứng sưng nhẹ ở viền nướu, nướu bị ửng đỏ và sưng phồng lên.

sưng nướu răng và nổi hạch

Do sâu răng và viêm tủy

Lúc này mô tủy răng bị tổn thương do nhiễm trùng nặng, áp lực nội tủy bị tăng lên và lấn sâu vào tận cùng dây thần kinh gây ra tình trạng sưng, viêm và đau.

2. Vì sao sưng nướu răng lại kèm nổi hạch

Khi bị sưng nướu răng ở giai đoạn nhẹ sẽ chưa nổi hạch nhưng khi chuyển sang giai đoạn muộn là sâu răng và viêm tủy sẽ kèm theo nổi hạch, sốt nhẹ. Lúc này, nếu bạn nhấn vào vùng sưng sẽ có cảm giác mềm, bở và rất đau. Dấu hiệu này cho bạn biết rằng, tình trạng sưng nướu của bạn đang diễn ra rất nặng và nó đã lây lan sang một số vùng sâu xung quanh chân răng.

Trị sưng nướu răng và nổi hạch bằng cách nào?

sưng nướu răng và nổi hạch

Điều trị sưng nướu răng và nổi hạch do viêm nướu

Viêm nướu đang ở giai đoạn nhẹ của bệnh. Thời điểm này bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng thật kĩ, đồng thời bạn nên đến những trung tâm nha khoa để cạo lớp vôi răng bám quanh thành răng nhằm ngăn ngừa tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Bác sĩ cũng sẽ cung cấp thuốc kháng sinh, tình trạng này sẽ chấm dứt sớm nếu bạn điều trị đúng cách.

Điều trị sưng nướu răng và nổi hạch do sâu răng và viêm tủy

Bạn cần đến nha khoa GẤP nếu thấy mình đã xuất hiện triệu chứng đau răng buốt đến tận óc. Bác sĩ sẽ xử lý tình trạng này bằng cách hút bỏ hết phần tủy bị chết và viêm. Quá trình này sẽ được tiêm thuốc gây tê nên sẽ tránh được tình trạng đau răng, ê buốt. Sau khi hút hết phần tủy bị viêm, bác sĩ sẽ trám hoặc bọc răng sứ cho bệnh nhân. Tình trạng sưng nướu răng và nổi hạch sẽ chấm dứt sau vài ngày điều trị bởi cách này.

Các trường hợp trên chỉ áp dụng cho những chiếc răng còn có thể cứu chữa được. Nhưng khi chiếc răng đã bị sâu quá nặng bắt buộc bác sĩ phải chỉ định nhổ răng. Lúc này bạn có thể theo lời khuyên của bác sĩ là trồng răng implant hoặc làm bắc cầu cho răng để chấm dứt tình trạng đau, sưng và nổi hạch.

Lưu ý, khi bị sưng nướu răng và nổi hạch bạn không nên tự ý mua thuốc uống. Chưa rõ nguyên nhân mà tùy tiện dùng thuốc sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không thể khắc phục được.

 

【Phải Xem】Sưng Nướu Răng Và Nổi Hạch Có Nguy Hiểm Không?
Rate this post