【Phải Xem】Thay Răng Sữa Sớm Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Quá trình thay răng sữa của trẻ thường bắt đầu từ khi 6-7 tuổi và hoàn thiện vào khoảng 12 tuổi. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp trẻ thay răng khi mới 4,5 – 5 tuổi. Vậy trẻ thay răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không?

Trẻ thay răng sớm có tốt không? Ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa

Thông thường, từ 6 – 7 tuổi là độ tuổi trẻ sẽ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn, quy trình thay răng của trẻ thường theo thứ tự răng sữa nào mọc trước sẽ rụng trước. Nắm được quy luật này che mẹ có thể đoán được thứ tự rụng và mọc răng vĩnh viễn ở bé. Tuy nhiên, có không ít trường hợp bé lại thay răng sớm hơn khi mới 4,5 – 5 tuổi. Vậy trẻ thay răng sớm có tốt không?

Khi bé thay răng sớm mẹ không nên chủ quan, phải quan sát thật kỹ để đảm bảo sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ cho trẻ sau này.

Trường hợp 1

Nếu màu sắc, vị trí, kích thước hình dạng răng vĩnh viễn mọc lên bình thường, không gây ra đau nhức hay lệch lạc thì việc thay răng sữa sớm hơn so với lịch thông thường ở trẻ là điều bình thường, không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn, cũng như sức khỏe của bé.

Trường hợp 2

Trường hợp trẻ thay răng sớm có thể bắt nguồn từ một trong hai lý do sau thì mẹ cần phải quan tâm và có hướng khắc phục kịp thời.

  • Thay răng sữa sớm do sâu răng: Ở trẻ nhỏ do chưa biết cách vệ sinh răng miệng, cũng như thói quen ăn nhiều kẹo bánh ngọt dẫn đến nguy cơ sâu răng sữa cao. Khi răng sâu ở mức độ nặng răng sữa sẽ sớm tự rụng hoặc phải nhổ bỏ răng để tránh vi khuẩn lây lan qua các răng bên cạnh. Khi răng sữa rụng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến tiến trình mọc răng vĩnh viễn, răng mọc lên sai vị trí, lệch lạc, không khít sát nhau.
  • Răng mới mọc lên khi răng sữa vẫn chưa lung lay: Trẻ thay răng sớm khi các răng sữa vẫn chưa lung lay, sẽ dẫn tới trường hợp các răng vĩnh viễn mọc xiên ra ngoài răng sữa hoặc bên trong nướu răng. Đây là tình trạng mà không ai mong muốn, ảnh hưởng lớn đến khớp cắn và tính thẩm mỹ của hàm răng sau này. Nhiều khả năng đây là những chiếc răng dị dạng cần phải sớm nhổ bỏ.

Ở trường hợp thứ 2 cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa tại nha khoa uy tín. Bác sĩ sẽ chụp phim Xquang để kiểm tra số lượng mầm răng vĩnh viễn. Nếu đủ mầm răng vĩnh viễn mà vẫn có răng mọc xiên lên trước thì chắc chắn răng đó là dị dạng. Hoặc răng sữa bị sâu nặng thì cần phải nhổ để đảm bảo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên bình thường.

Trẻ thay răng sớm do bệnh lý thì cha mẹ nên làm gì?

Trẻ thay răng sớm có tốt không? Nếu trẻ thay răng trước độ tuổi thông thường do các bệnh lý như sâu răng hay răng mới mọc lên khi răng sữa chưa lung lay thì lúc này bé cần được nha sỹ hỗ trợ. Vì thế, cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay khi răng sữa bé bị sâu nặng, bác sĩ sẽ kiểm tra cụ thể và có hướng điều trị phù hợp. Đảm bảo cho dù răng vĩnh viễn mọc sớm nhưng vẫn vào đúng vị trí, hướng răng.
Bên cạnh đó, cha mẹ cần thực hiện chế độ thăm khám, kiểm tra răng miệng cho bé định kỳ 6 tháng/1 lần để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng mọc răng, thay răng sữa và phát hiện sớm những răng bị sâu, hay mầm răng đang mọc. Từ đó đưa ra giải pháp nắn chỉnh răng phù hợp cho bé.
Việc trẻ thay răng sớm có tốt không còn phụ thuộc vào những thói quen mà trẻ đang “sở hữu”. Cần hạn chế và loại bỏ dần những thói quen xấy ảnh hưởng tới quy trình thay răng tự nhiên ở trẻ như:

  • Hạn chế đồ ngọt, đồ cứng khó nhai, kẹo cao su
  • Tránh chạm tay, lưỡi vào chỗ nướu bị trống.
  • Dạy trẻ cách chăm sóc sức khỏe răng miệng sau mỗi bữa ăn.
  • Thói quen mút tay, cắn bút… cũng cần phải loại bỏ.

Quy trình thay răng sớm hay muộn, nhanh hay chậm không phải là cơ sở để đánh giá sự phát triển khỏe mạnh hay nhiều bệnh của trẻ. Bạn chỉ cần quan tâm nhiều đến sự thay răng của trẻ.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672