【Nguy Hiểm】Viêm Lợi Phì Đại Là Gì? Cách Điều Trị Ra Sao?

Viêm lợi phì đại là một trong những bệnh lý nguy hiểm về nướu gây nhiều đau nhức, ảnh hưởng đến việc ăn nhai và thẩm mỹ hàm răng. Nếu không có biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời, tình trạng viêm lợi phì đại sẽ lây lan sang các răng kế bên và phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Viêm lợi, u lợi phì đại là gì?


Viêm lợi phì đại là tình trạng lợi bị viêm lâu ngày gây sưng nề và lợi tăng kích thước trở nên phì đại, biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh lý này là nướu sưng đỏ, mép lợi tròn và to, tổ chức chân răng lỏng, đôi khi gây chảy máu răng, tích tụ ổ mủ, kèm theo đó là các dấu hiệu ngứa lợi, miệng có mùi hôi khó chịu,…

Viêm lợi phì đại được xem là một dạng biến chứng của bệnh viêm lợi. Nguyên nhân gây bệnh thường do việc vệ sinh răng miệng thực hiện không đúng cách và thường xuyên, chế độ ăn uống bất hợp lý, ăn quá nhiều bánh, kẹo ngọt, các loại thức ăn dễ bám dính lên răng,… khiến các mảng bám tích tụ ngày càng nhiều, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển.

Các loại vi khuẩn này sẽ tấn công lợi đến tận chân răng, tại đây chúng sản sinh ra các enzym có khả năng phá hủy sự liên kết giữa răng và lợi gây viêm lợi. Khi lợi bị viêm lâu ngày, nếu không có biện pháp điều trị hay khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm lợi phì đại. Ngoài ra, bệnh lý này còn có thể phát sinh do các nguyên nhân gián tiếp sau:

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai,… trong thời gian dài khiến miệng bị khô, hạn chế tiết nước bọt nên không thể loại sạch mảng bám trên răng.

Thiếu hụt vitamin C, vitamin PP,… kèm theo đó là chứng rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ cũng có thể gây viêm lợi, lâu ngày sẽ tiến triển thành viêm lợi phì đại.

Lợi gặp chấn thương do va đập, tai nạn, tác động từ bên ngoài khiến lợi bị hở khỏi thân răng gây viêm nhiễm, nếu chăm sóc và vệ sinh không tốt sẽ gây bệnh viêm lợi phì đại.

Biện pháp điều trị viêm lợi phì đại an toàn và hiệu quả


Thông thường, nếu muốn điều trị viêm lợi phì đại hiệu quả và dứt bệnh hoàn toàn, bác sĩ phải thăm khám, kiểm tra kỹ, tiến hành chụp phim X-Quang quanh răng để xác định chính xác tình trạng thương tổn, vị trí lợi bị viêm và những mô lợi đã bị hoại tử,… từ đó mới có thể đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả.

Nếu viêm lợi ở mức độ nhẹ chưa chuyển qua giai đoạn phì đại, chưa lây lan và gây nhiều tác động đến răng, bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau hỗ trợ, kết hợp với việc lấy cao răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau 2 – 3 ngày tình trạng sẽ giảm bớt và chấm dứt hoàn toàn khoảng 1 tuần sau đó.

Nếu lợi viêm chuyển sang giai đoạn viêm lợi phì đại gây nhiều ảnh hưởng, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện tiểu phẫu cắt lợi, loại bỏ các phần mô nướu viêm nhiễm đã bị hoại tử, làm sạch gốc răng và ổ mủ, sau đó tiến hành ghép bằng biện pháp cấy ghép tự thân hoặc tái tạo mô nướu, nhằm phục hình lại phần lợi bị viêm nhiễm.

Sau khi thực hiện cắt lợi xong, bác sĩ sẽ kê đơn một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau cho bệnh nhân và hẹn lịch tái khám nhằm đảm bảo mô nướu hết viêm nhiễm hoàn toàn và phát triển ổn định, không xảy ra biến chứng gì nguy hiểm.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672