【Phải Đọc】Viêm Nướu Răng Khôn Là Bị Gì? Cách Điều Trị Hiệu Quả

Răng khôn khi mọc thường nhô lên khỏi xương hàm gây cảm giác đau nhức quanh răng. Một số trường hợp còn gây sưng, viêm nướu, xuất hiện mủ làm mặt bị sưng to, nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm các cơ xơ cứng lại, xưng tái phát nhiều lần, gây viêm tế bào mãn tính, làm cho khuôn mặt bị biến dạng, mũ chảy xuống vòm họng gây khó khăn cho việc ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy viêm nướu răng khôn là gì? Và cách điều trị nào là hiệu quả nhất?

Nguyên nhân gây nên tình trạng sưng nướu răng khôn

Các chuyên gia nha khoa chỉ ra rằng, có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng sưng nướu răng khôn bạn cần phải chú ý, đó là:

Sưng nướu răng khôn do trùm lợi răng khôn

Khi bạn cảm thấy đau nhức, sưng nướu răng trong cùng có thể bạn đang bị lợi trùm răng khôn. Đây là biến chứng rất phổ biến khi mọc răng khôn, là hiện tượng răng khôn không thể trồi lên được và vẫn nằm ở dưới nướu.

Đối với trường hợp viêm lợi nặng hơn thì rất dễ gây ra tình trạng chảy mủ khi ấn vào, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc ăn nhai, há miệng và giao tiếp, có đặc điểm bạn nên lưu ý, đó là bệnh này sẽ tái đi tái lại nhiều lần.

Bị sưng nướu răng khôn lâu ngày cùng với đặc tính thấp của răng khôn (răng khôn thưởng thấp hơn so với những răng bình thường) nên phần nướu đè lên răng khiến răng không trồi hết lên được, gây ra tình trạng sưng viêm kéo dài, mặc dù bạn đã vệ sinh răng miệng rất cẩn thận.

Ngoài ra, khi nướu trùm lên răng khôn sẽ gây khó khăn lớn trong việc vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn, mảng bám thức ăn giắt vào kẽ răng, thời gian dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng sâu răng.

Sưng nướu răng khôn do chấn thương, viêm nhiễm

Trong trường hợp không thấy có mầm răng khôn thì rất có thể do nướu bị chấn thương, răng hàm trên tống hết thức ăn xuống răng, nướu bên dưới để thực hiện quá trình nghiền nát thức ăn, khiến phần nướu răng khôn bị tổn thương, đồng thời do bị thức ăn cứng chà sát liên tục gây nên tình trạng sưng nướu răng khôn trong cùng và đau nhức nướu thường xuyên.

Cách điều trị sưng, viêm nướu răng khôn


Trước tiên để đưa ra hướng điều trị như thế nào thì bạn cần được nha sĩ thăm khám, chẩn đoán nếu cần thiết sẽ chỉ định chụp x – quang răng nhằm xác định nguyên nhân cũng như hướng mọc của răng khôn như thế nào. Thường với trường hợp viêm lợi trùm răng khôn sẽ có 2 hướng điều trị như sau:

Cắt lợi trùm răng khôn.

Với những chiếc răng khôn có hướng mọc thẳng trên cung hàm thì nha sĩ chỉ cần một thủ thuật nhỏ là gây tê cắt bỏ phần lợi trùm để răng mọc bình thường. Trước và sau khi cắt lợi trùm bạn phải giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch, uống thuốc theo toa và làm theo những gì nha sĩ căn dặn để khoang miệng sạch sẽ tránh viêm nhiễm trở lại.

Nhổ bỏ răng khôn.

Ngược lại nếu răng khôn có những hướng mọc bất thường như mọc lệch, ngầm, chỉa ra má… thì nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Thực tế cho thấy răng khôn không tham gia vào chức năng ăn nhai nên chỉ định nhổ răng khôn cũng là điều dễ hiểu.

Trường hợp viêm, sưng nướu răng khôn như bạn cần được điều trị sớm và ngày nay với những tiến bộ của y khoa thì bệnh nhân không phải lo lắng hay ảnh hưởng gì khi quyết định nhổ răng khôn.

Rate this post

adasdsadsadas

test

091.333.7672