!function(f,b,e,v,n,t,s) {if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod? n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)}; if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version='2.0'; n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0]; s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window,document,'script', 'https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '393472598109096'); fbq('track', 'PageView');

【Phải Xem】Viêm Ổ Răng Khô – Phòng Ngừa Và Điều Trị

Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của viêm ổ răng khô, hãy cùng tìm hiểu về cách phòng ngừa và điều trị viêm ổ răng khô qua bài tóm tắt dưới đây. Bởi chỉ điều trị thuốc đơn thuần sẽ không có tác dụng. Nha sĩ hoặc bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị để làm giảm cơn đau và thúc đẩy quá trình liền thương.

Phương pháp điều trị viêm ổ răng khô

Điều trị viêm ổ răng khô tập trung vào việc làm giảm triệu chứng đặc biệt là cảm giác đau của bệnh nhân. Bao gồm:

 • Bơm rửa huyệt ổ răng: Nha sĩ có thể bơm rửa huyệt ổ răng để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn hoặc các mảnh vụn mô gây ra đau và viêm nhiễm cho huyệt ổ răng của bạn.
 • Chèn gạc có thuốc: Các hốc răng sẽ được làm ẩm bằng cách đắp gạc thuốc để loại bỏ các mảnh thức ăn bám ở đó. Trong trường hợp bệnh nhân đau vượt ngưỡng chịu đựng, thì thuốc giảm đau có thể được sử dụng. Việc chèn này sẽ làm tăng nhanh sự giảm đau. Bạn có thể phải thay chúng vài lần mỗi ngày. Nếu mức độ đau không giảm, có thể cân nhắc sử dụng phương pháp điều trị khác.
 • Thuốc giảm đau: Tùy thuộc vào tình trạng cơ thể, nha sỹ sẽ chọn loại thuốc giảm đau phù hợp nhất. Ngay khi bắt đầu điều trị, bạn có thể uống thuốc giảm đau trong vài giờ đầu. Đau và các triệu chứng khác sẽ được cải thiện và sẽ mất đi sau vài ngày.
 • Tự chăm sóc: Bạn sẽ được hướng dẫn cách bơm rửa huyệt ổ răng tại nhà để tăng cường sự lành thương và loại bỏ mảnh vụn thức ăn. Để làm việc này, bạn sẽ cần một bơm tiêm với mũi kim cong, dung dịch bơm rửa là nước muối hoặc nước súc miệng. Bạn sẽ được hướng dẫn súc miệng cho đến khi huyệt ổ răng không còn chất bẩn.

Điều trị tại nhà và lối sống sinh hoạt

Viêm ổ răng khô hiếm khi gây ra nhiễm trùng hay các biến chứng nghiêm trọng nhưng lại gây ra những cơn đau dữ dội. Cần tuân thủ những nguyên tắc sau khi nhổ răng để phòng tránh bệnh viêm xương ổ răng khô:

 • Chườm lạnh bên ngoài mặt, trong vòng 48h đầu sau khi nhổ răng và chườm nóng ngay sau đó, nó sẽ giúp giảm đau và đỡ sưng.
 • Uống thuốc theo đơn.
 • Không hút thuốc lá hay các chế phẩm của thuốc lá.
 • Uống nhiều nước để duy trì độ ẩm và tránh buồn nôn khi uống thuốc.
 • Súc miệng với nước muối ấm một vài lần trong ngày.
 • Đánh răng nhẹ nhàng xung quanh huyệt ổ răng khô.
 • Duy trì lịch thăm khám thường xuyên với nha sĩ để kiểm tra khi có bất kì dấu hiệu bất thường nào. Nếu đau tái phát hoặc đau tăng lên trước ngày hẹn, hãy lập tức đến kiểm tra ngay.

Phòng ngừa viêm ổ răng khô

Nha sĩ sẽ tiến hành một số bước để đảm bảo rằng quá trình lành thương diễn ra bình thường và ngăn ngừa viêm ổ răng khô. Các bước để ngăn ngừa biến chứng là:

 • Sử dụng dung dịch kháng sinh súc miệng hoặc các loại gel ngay trước và sau phẫu thuật.
 • Sử dụng kháng sinh đường uống, đặc biệt là khi có những bệnh lý khác kèm theo.
 • Dung dịch sát khuẩn rửa vết thương.
 • Chèn gạc, bông ngay sau khi phẫu thuật.

Sau khi nhổ răng, dưới đây là các bước chăm sóc vết thương giúp ngăn nguy cơ bị viêm ổ răng khô

 1. Hoạt động: Sau khi phẫu thuật, có kế hoạch nghỉ ngơi trong ngày hôm đó. Trở lại những hoạt động bình thường vào ngày tiếp theo, nhưng ít nhất trong vòng 1 tuần nên tránh các hoạt động thể lực mạnh, chúng có thể làm bật cục máu đông ra khỏi huyệt ổ răng của bạn.
 2. Nước uống: Uống nhiều nước sau khi phẫu thuật. Không được uống rượu, đồ uống có cafein hay đồ uống nóng trong 24h đầu. Không sử dụng ống hút trong ít nhất 1 tuần bởi vì việc hút như vậy cũng có thể làm bật cục máu đông khỏi huyệt ổ răng.
 3. Thức ăn: Chỉ nên ăn các thức ăn mềm trong ngày đầu tiên. Bắt đầu ăn các thức ăn hơi rắn khi mà bạn có thể nhai được chúng. Tránh các thức ăn cứng, dính, nóng hay cay do chúng có thể lọt vào trong huyệt ổ răng, gây kích thích vết thương.
 4. Làm sạch khoang miệng: Sau nhổ răng, bạn có thể súc miệng nhẹ và đánh răng nhưng tránh ổ răng vừa nhổ. Sau 24h, súc miệng nhẹ với nước muối ấm 2h/ lần khi thức dậy và sau ăn. 1 tuần sau nhổ răng, có thể trộn một nửa thìa muối (2.5ml) với khoảng 237 ml nước để súc miệng.
Rate this post
091.333.7672